BLOG

Spa Therapist บนเรือสำราญ ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ

บทความโดย : สหรัถ สุขประเสริฐ (กาย) 

เนื่องด้วยอุตสาหกรรมเรือสำราญกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว บริษัทเรือสำราญผลิตเรือใหม่กันทุกปี แน่นอนว่าความต้องการของพนักงานก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

นวดแผนไทยก็เป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วโลก ปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จัก Thai Massage แน่นอนบริษัทเรือสำราญเองก็เห็นในความสำคัญที่จะต้องดึงคนไทยไปทำงานบนเรือสำราญในแผนกของ Wellness 

การไปทำงานในตำแหน่งสปาเทอราปิสบนเรือสำราญก็ไม่ได้ง่ายและแต่ก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถเช่นกัน ผู้สมัครจะต้องมีใบประกอบวิชาชีพนวดและสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณมีสองอย่างนี้บวกกับมีความตั้งใจมุ่งมั่น การไปทำงานบนเรือสำราญก็จะง่ายขึ้นทันที

ทุกคนจะต้องผ่านการสัมภาษณ์ทั้งหมดสองรอบ

1. รอบที่หนึ่งคุณจะต้องผ่านพรีสกรีนเพื่อ ให้แน่ใจว่าคุณสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีและพร้อมที่จะเข้าสัมภาษณ์กับบริษัทเรือ แล้วจะมีการตรวจคุณสมบัติและเอกสารอีกด้วย

2. หากคุณผ่านการผ่านรอบสัมภาษณ์พรัสกรีนมาได้ ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการสัมภาษณ์รอบสุดท้ายกับตัวแทนของบริษัทเรือ รอบนี้จะเป็นการสัมภาษณ์ตัวต่อตัวเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดคุณจะต้องเตรียมตัวมาอย่างดีต้องสามารถตอบคำถามได้และจะเป็นการวัดระดับภาษาอังกฤษของคุณรวมถึงความสามารถที่คุณเก็บเกี่ยวในประสบการณ์ที่ผ่านมา อีกทั้งคุณจะต้องโชว์ทักษะในการนวดน้ำมันด้วย รวมถึงตอบคำถามข้อห้ามในการนวด เช่น ลูกค้ามีโรคติดต่อ, ตั้งครรภ์, เกี่ยวกับมะเร็ง, ความดันโลหิตสูง, การอักเสบ, มีอาการเกี่ยวกับไตหรือตับ, ลิ่มเลือด เป็นต้น และท้ายสุดคุณจะต้องโชว์ทักษะในการในการให้คำปรึกษาแก่แขกผู้มาใช้บริการนวด หากคุณสามารถตอบคำถามและโชว์ทักษะเหล่านี้ได้การที่จะผ่านการสัมภาษณ์และได้งานก็เป็นไปได้สูงมาก 

หลังจากผ่านการสัมภาษณ์ทุกคนที่ผ่านการสัมภาษณ์จะต้องเตรียมตัวเข้ารับการอบรมของ London Wellness Academy. ทุกคนได้รับการฝึกอบรมที่ผ่านการรับรองในอุตสาหกรรมเรือโดยเฉพาะ  โดยทาง LWA จะส่งอาจารย์มาจากอังกฤษและจะฝึกอบรมเราทั้งหมด 4 สัปดาห์. 

คุณจะได้รับการฝึกในการปลูกฝังสมาธิ เพิ่มความมั่นใจเพื่อให้คุณพร้อมสำหรับอาชีพสปาเทอราปิสและให้คุณประสบความสำเร็จบนเรือสำราญ. คุณจะได้เรียนรู้ศิลปะแห่งการขายโซลูชั่นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวระดับมืออาชีพเช่น ELEMIS ที่มีชื่อเสียงระดับโลก. และแน่นอนขั้นตอนการนวดต่างๆคุณก็จะได้เรียนรู้ในคลาสนี้ด้วยไม่ว่าจะเป็นนวด Swedish Massage, Hot Stone, Deep Tissue, Aroma Spa เป็นต้น. 

ทุกคนจะต้องมีวีซ่า C1D และเอกสารอื่นๆตามที่บริษัทกำหนด หากคุณดำเนินการเอกสารครบตามที่บริษัทกำหนดและผ่านการฝึกอบรมแล้วขั้นตอนต่อไปก็คือรอบริษัทเรียกไปทำงานนั่นเอง. ทางบริษัทมีบริษัทเรือในการส่งไปทำงานมากกว่า 20 บริษัทเรือสำราญ เช่น Carnival Cruise, Royal Caribbean Cruises, Celebrity, Holland America Line, Norwegian Cruises, P&O Cruises, Princess Cruises และอื่นๆอีกมากมาย คอนแทคแรกคุณจะไม่สามารถเลือกเรือได้ LWAจะเป็นผู้กำหนดว่าคุณจะได้ไปบริษัทไหน สัญญาจะอยู่ระหวาง 9 เดือนถึง 10 เดือน. ในคอนแทคต่อไปหากคุณมีเพอร์ฟอร์แมนซ์ที่ดีในคอนแทคแรกคุณจะสามารถขอไปเรือที่ที่คุณต้องการได้. หากคุณสามารถโชว์เพอร์ฟอร์แมนซ์ ในมาตรฐานเดียวกันหลายๆคอนแทคแน่นอนว่าการ promote เป็นสปาเมเนเจอร์ก็อยู่ไม่ไกล.

หากคุณอยากลองประสบการณ์ใหม่ใหม่นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถแตะต้องได้แถมได้ไปเที่ยวรอบโลกโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย ระหว่างทำงานคุณจะไม่เสีย ค่าที่พักค่าหารเลย คุณจะสามารถทำงานไปด้วยเที่ยวไปด้วยเก็บเงินไปด้วยพร้อมพร้อมกัน. หากคุณชอบในสามสิ่งนี้ก็อย่ารอช้ารีบสมัครเลย

 


 

ทำอย่างไรถึงจะได้งานในฝันบนเรือสำราญระดับโลก
บทความโดย : กมนต์ภรณ์ สิริสิทธิ์สกุล  เผยแพร่ : 14.6.2566

หากคุณเป็นคนที่รักการเดินทางและการผจญภัย การทำงานบนเรือสำราญระดับโลกอาจเป็นทางเลือกอาชีพที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณ ไม่เพียงแต่คุณจะได้เห็นโลกและพบปะผู้คนใหม่ๆ เท่านั้น แต่คุณยังมีโอกาสทำงานในหลากหลายบทบาท ตั้งแต่งานต้อนรับและความบันเทิง ไปจนถึงงานซ่อมบำรุงและงานวิศวกรรม

อย่างไรก็ตาม การได้งานบนเรือสำราญสามารถแข่งขันได้ และสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่านายจ้างกำลังมองหาอะไรในตัวผู้สมัคร ในบทความนี้ เราจะสำรวจเคล็ดลับและกลยุทธ์ในการได้งานในฝันของคุณบนเรือสำราญระดับโลก

1. สืบค้นข้อมูล

ก่อนที่คุณจะเริ่มสมัครงาน สิ่งสำคัญคือต้องทำการสืบค้นข้อมูลและเรียนรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเรือสำราญให้ได้มากที่สุด ซึ่งรวมถึงการทำความเข้าใจเกี่ยวกับสายการล่องเรือและเรือประเภทต่างๆ จุดหมายปลายทางที่พวกเขาเยี่ยมชม และประเภทของงานที่มีบนเรือสำราญ

ใช้เวลาในการค้นคว้าเกี่ยวกับสายการล่องเรือและเรือประเภทต่างๆ และระบุว่าประเภทใดที่สอดคล้องกับความสนใจและทักษะของคุณ วิธีนี้จะช่วยให้คุณกำหนดเป้าหมายการค้นหางานไปยังโอกาสที่เกี่ยวข้องได้มากที่สุด

2. ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้อง

แม้ว่างานเรือสำราญบางงานต้องการคุณสมบัติหรือการรับรองเฉพาะ แต่เกือบทุกตำแหน่งก็ต้องการประสบการณ์ที่เกี่ยวข้อง ตัวอย่างเช่น หากคุณสนใจที่จะทำงานด้านการต้อนรับหรือการบริการลูกค้า การมีประสบการณ์ในบทบาทที่คล้ายกันสามารถช่วยให้คุณมีความโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ ที่นายจ้างจะพิจารณา คุณอาจต้องพาตัวเองเข้าไปทำงานในโรงแรมหรือร้านอาหาร ในตำแหน่งต้อนรับหรือบริการลูกค้า เพื่อรับประสบการณ์ตรงที่เกี่ยวข้อง วิธีนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณได้งานในเรือสำราญเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณเป็นเลิศในบทบาทหน้าที่ของคุณเมื่อคุณขึ้นเรือ

3. เน้นทักษะด้านภาษา

สายการเดินเรือหลายสายให้บริการในหลายประเทศและให้บริการผู้โดยสารที่หลากหลาย ภาษาจึงจัดได้ว่าเป็นอาวุธสำคัญ เป็นผลให้ผู้ที่มีทักษะทางด้านภาษามีมูลค่าสูงตามไปด้วย หากคุณพูดภาษาที่สองได้คล่อง อย่าลืมเน้นสิ่งนี้ในเรซูเม่และแสดงทักษะระหว่างรับการสัมภาษณ์งาน

4. มีเครือข่ายกับผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมเรือสำราญ

เครือข่ายเป็นเครื่องมืออันมีค่าสำหรับทุกคนที่กำลังมองหางาน และมีความสำคัญอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมเรือสำราญ เข้าร่วมกิจกรรมและการประชุมสัมมนาทางอุตสาหกรรมเรือสำราญ และติดต่อกับมืออาชีพคนอื่นๆ ในอุตสาหกรรมทางออนไลน์ หรือกิจกรรมรวมกลุ่มต่างๆ

คุณยังติดต่อพนักงานบนเรือสำราญผ่านโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซต์เครือข่ายมืออาชีพอย่าง LinkedIn WhatsApp’s Line Facebook TikTok ได้อีกด้วย โดยการขอคำแนะนำและเคล็ดลับในการหางาน และเปิดรับโอกาสที่อาจเกิดขึ้นจากคนรู้จักของคุณ

5. เตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์

หากคุณได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์งานบนเรือสำราญ สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมตัวให้ถี่ถ้วน หาข้อมูลบริษัทและตำแหน่งที่คุณสมัคร และอย่าลืมแต่งกายให้เป็นมืออาชีพ

ในระหว่างการสัมภาษณ์ ให้เตรียมตอบคำถามเกี่ยวกับประสบการณ์ ทักษะ และเหตุผลที่คุณสนใจทำงานบนเรือสำราญ นอกจากนี้ คุณอาจถูกขอให้แสดงทักษะทางภาษาหรือทำแบบประเมินทักษะด้วย

6. ยืดหยุ่นและปรับตัวได้

การทำงานบนเรือสำราญอาจเป็นประสบการณ์ที่ท้าทายและคุ้มค่า แต่ไม่ใช่สำหรับทุกคน สิ่งสำคัญคือต้องมีความยืดหยุ่นและปรับตัวได้ และเตรียมพร้อมสำหรับความท้าทายที่ไม่เหมือนใครซึ่งมาพร้อมกับการทำงานในสภาพแวดล้อมที่จำกัดซึ่งมีผู้โดยสารและลูกเรือที่หลากหลาย

แสดงความยืดหยุ่นและความสามารถในการปรับตัวของคุณในระหว่างขั้นตอนการสัมภาษณ์ และอย่าลืม เน้นความสามารถในการทำงานได้ดีภายใต้ความกดดันและรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด

โดยสรุป การได้งานในฝันของคุณบนเรือสำราญระดับโลกนั้นต้องอาศัยประสบการณ์ที่เกี่ยวข้อง ทักษะทางภาษา เครือข่าย และความสามารถในการปรับตัว เมื่อปฏิบัติตามเคล็ดลับและกลยุทธ์เหล่านี้ คุณจะสามารถเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จและเริ่มต้นอาชีพที่น่าตื่นเต้นและคุ้มค่าในอุตสาหกรรมเรือสำราญ แล้วพบกันค่ะ.....

 

 

 

 

 

Visitors: 45,448